livescoref.com
Menu

ทำไมอาหารนอกฤดูกาลจึงไม่ให้รสชาติและคุณค่าทางโภชนาการ

อาหารนอกฤดูกาลมักจะเก็บเกี่ยวก่อนที่จะสุกผักและผลไม้นอกฤดูมักต้องเดินทางเป็นระยะทางไกล และเพื่อให้อยู่รอดในการเดินทางครั้งนี้ อาหารฤดูใบไม้ เกษตรกรจะต้องเก็บผักและผลไม้ก่อนที่จะสุกผลไม้บางชนิด เช่น แอปเปิ้ล กล้วย เมล่อน มะเขือเทศ เนคทารีน แอปริคอต และลูกพีชมีภูมิอากาศที่แปรปรวน โดยเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการทำให้สุก พวกมันจะสร้างสารเคมีที่เรียกว่าเอทิลีน ซึ่งช่วยให้พวกมันสุกและสุกต่อไปหลังจากแยกออกจากต้นซึ่งหมายความว่ามะเขือเทศยังคงสามารถมีสีแดงได้เต็มที่แม้ว่าจะเก็บเกี่ยวในขณะที่ยังเป็นสีเขียวอยู่ก็ตาม ในขณะที่พืชผลที่ไม่เกี่ยวกับสภาพอากาศ เช่น พริกและผลไม้รสเปรี้ยวจะทำให้สุกได้เฉพาะบนต้นเท่านั้น และจะไม่สุกจนเป็นสีที่สมบูรณ์เมื่อเก็บแล้วแม้ว่าผลไม้และผักบางชนิดจะมีสีเต็มที่แล้ว แต่คุณภาพทางโภชนาการที่เหมาะสมอาจไม่ได้ยิ่งไปกว่านั้น ผลิตภัณฑ์อาหารที่ต้องทนต่อการขนส่งและการเก็บรักษาในระยะยาวยังพบโอกาสที่ไม่มีที่สิ้นสุดสำหรับการปนเปื้อนระหว่างการเดินทางจากฟาร์มสู่จานอาหาร  ดังนั้น นอกจากจะมีคุณค่าทางโภชนาการน้อยแล้ว ยังอาจมีแบคทีเรียสะสมอยู่มากอีกด้วยระยะเวลาการเก็บรักษาที่ยาวนานอาหารที่รับประทานในสหราชอาณาจักรเดินทางไกลกว่าสองทศวรรษที่ผ่านมาโดยเฉลี่ย 50%นอกจากนี้ผักสดที่มีจำหน่ายสำหรับผู้ซื้อมักจะใช้เวลา 3-7 วันในการขายปลีกและจัดเก็บก่อนบริโภค เพื่อรักษาความสด อาหารที่แตกต่างกันต้องเก็บไว้ในอุณหภูมิที่แตกต่างกัน แต่พืชผลผสมมักจะถูกเก็บไว้ที่อุณหภูมิอุ่นเดียวกันในรถบรรทุกขนส่งเป็นระยะเวลานาน

โพสต์โดย : sfgfhkhj sfgfhkhj เมื่อ 26 ธ.ค. 2565 12:20:23 น. อ่าน 125 ตอบ 0

facebook