มีหลักฐานที่น่าสนใจว่าอาหารที่อุดมด้วยผักและผลไม้สามารถลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือดได้
การวิเคราะห์อภิมานของการศึกษาตามกลุ่มประชากรตามรุ่นจากผู้เข้าร่วม 469,551 คน พบว่าการบริโภคผักและผลไม้ที่สูงขึ้นสัมพันธ์กับความเสี่ยงที่ลดลงของการเสียชีวิตจากโรคหลอดเลือดหัวใจ โดยลดความเสี่ยงเฉลี่ย 4% ต่อหนึ่งหน่วยบริโภคต่อวันของผักและผลไม้ . [2]
การศึกษาที่ใหญ่ที่สุดและยาวนานที่สุดจนถึงปัจจุบัน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาวิจัยด้านสุขภาพและการติดตามผลผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพของพยาบาลในฮาร์วาร์ด ซึ่งรวมถึงผู้ชายและผู้หญิงเกือบ 110,000 คนที่ติดตามสุขภาพและพฤติกรรมการรับประทานอาหารเป็นเวลา 14 ปี
ยิ่งการบริโภคผักและผลไม้เฉลี่ยต่อวันสูงขึ้นเท่าใด โอกาสในการพัฒนาโรคหัวใจและหลอดเลือดก็จะยิ่งลดลง เมื่อเทียบกับกลุ่มที่บริโภคผักและผลไม้น้อยที่สุด (น้อยกว่า 1.5 เสิร์ฟต่อวัน) ผู้ที่เฉลี่ย 8 เสิร์ฟต่อวันมีโอกาสน้อยที่จะมีอาการหัวใจวายหรือโรคหลอดเลือดสมอง 30% [3]
แม้ว่าผักและผลไม้ทั้งหมดจะมีส่วนช่วยให้เกิดประโยชน์นี้ แต่ผักใบเขียว เช่น ผักกาดหอม ผักโขม สวิสชาร์ด และผักกาดเขียว มีความสัมพันธ์อย่างยิ่งกับความเสี่ยงที่ลดลงของโรคหัวใจและหลอดเลือด ผักตระกูลกะหล่ำ เช่น บร็อคโคลี่ กะหล่ำดอก กะหล่ำปลีกะหล่ำดาว บกฉ่อย และคะน้า ; และผลไม้รสเปรี้ยว เช่น ส้ม มะนาว มะนาว และเกรปฟรุต (และน้ำผลไม้) ก็มีส่วนสำคัญเช่นกัน
ผักและผลไม้เมื่อนักวิจัยรวมผลการวิจัยจากการศึกษาของฮาร์วาร์ดกับการศึกษาระยะยาวอื่นๆ ในสหรัฐอเมริกาและยุโรป และดูโรคหลอดเลือดหัวใจและโรคหลอดเลือดสมองแยกกัน พวกเขาพบว่ามีผลในการป้องกันที่คล้ายคลึงกัน: บุคคลที่รับประทานผักและผลไม้มากกว่า 5 หน่วยบริโภคต่อ วันมีความเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดหัวใจลดลงประมาณ 20% [4] และโรคหลอดเลือดสมอง [5] เมื่อเทียบกับผู้ที่กินน้อยกว่า 3 มื้อต่อวัน